Giải đáp thắc mắc: Bệnh sởi có lây không?

Giải đáp thắc mắc: Bệnh sởi có lây không?

GBệnh sởi có lây không? Chúng lây qua đường nào? Điều trị bệnh sởi như thế nào là đúng? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp ngay dưới đây.

Bệnh sởi có lây không?

Bệnh sởi có lây là câu trả lời cho những ai đang thắc mắc về vấn đề: “Bệnh sởi có lây không?”. Bởi đây là một căn bệnh truyền nhiễm và có thể lây lan từ người sang người bằng cách hít thở chung một bầu không khí. Hay vô tình chạm vào một bề mặt bị nhiễm bệnh.

Bệnh sởi có lây không

Bệnh sởi lây qua 3 con đường chính đó là: Lây qua đường hô hấp, lây trực tiếp khi bệnh nhân ho, hắt hơi, giao tiếp hay chúng có thể lây gián tiếp. Cụ thể như sau: Nếu như người bị bệnh sởi vô tình ho, hắt hơi thì virus sởi có trong nước bọt của người bệnh có thể bắn sang người khác. Điều này sẽ khiến người đó có thể bị lây bệnh.

Mặt khác, nếu chẳng may tiếp xúc bằng tay với người bệnh sau đó vô tình đưa tay lên miệng, mũi thì nguy cơ bạn sẽ nhiễm bệnh sởi rất cao. Vậy chúng thường lây lan trong giai đoạn nào của bệnh?

Bệnh sởi lây lan trong giai đoạn nào?

Những siêu vi sởi hay virut sởi thường xuất hiện ở mũi và cổ họng của bệnh nhân trước khi tình trạng xuất hiện vết nổi đỏ. Bởi vậy, bệnh sởi có thể lay lan sang người khác trong giai đoạn vết đỏ xuất hiện.

Bởi vậy, người bị bệnh sởi cần nên nghỉ ngơi và hạn chế giao tiếp và tiếp xúc với mọi người trong vòng 4 ngày kể từ khi thấy những vết ban đầu tiên nổi lên. Làm như vậy sẽ giúp người bệnh tránh lây truyền bệnh sởi cho người xung quanh.

Bệnh sởi lây lan trong giai đoạn nào

Trong giai đoạn này bạn hãy hạn chế giao tiếp, đụng chạm đến mọi người xung quanh. Bởi siêu vi sởi của bạn của thể lây sang người khác bất cứ lúc nào. Đối với những bạn đã từng bị sởi hoặc đã đi tiêm vacxin phòng sởi thì có thể yên tâm là mình sẽ không bị lây căn bệnh sởi nhé!

Điều trị bệnh sởi như thế nào?

Thực chất căn bệnh sởi rất lành tính nếu thực hiện kiêng khem cẩn thận và điều trị đúng cách thì bệnh sẽ rất nhanh khỏi. Những điều cần lưu ý để có thể nhanh thoát khỏi tình trạng bệnh sỏi:

Người bệnh cần phải được nghỉ ngơi và cách ly để tránh lây lan bệnh cho những người xung quanh.

  • Bổ sung những thực phẩm dễ tiêu hóa như: Cháo thịt, súp…
  • Tuyệt đối không nên ăn các thực phẩm: Tanh, giàu protein như: cá, tôm, cua, mực…
  • Không được tự ý mua thuốc và uống thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ
  • Người bệnh cần phải vệ sinh cơ thể, răng miệng thật sạch sẽ mỗi ngày.
  • Không nên tắm mà chỉ lau người bằng nước ấm và rửa mắt nhẹ nhàng bằng nước muối sinh lý để giữ vệ sinh.

Qua những thông tin trên đây chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Bệnh sởi có lây không?” rồi chứ! Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Rate this post