Học 2 ngành cùng 1 lúc có hiệu quả không

Ngày 4/6/2012, gần 1 triệu thí sinh trong cả nước tiếp tục bước vào ngày thi thứ ba ngày thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT và GDTX năm học 2011-2012 với hai môn thi Toán và Ngoại Ngữ, riêng với thí sinh GDTX thi môn cuối là Vật Lý với hình thức thi trắc nghiệm thay vì không thi môn Ngoại Ngữ. Trong ảnh: Thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) trước giờ thi Ngoại Ngữ với hình thức thi trắc nghiệm. Ảnh: Quý Trung – TTXVN

Việc học đại học ngày càng trở nên dễ dàng và mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên lựa chọn. Không những việc học được sinh viên theo học 1 ngành trong trường mà nhiều sinh viên còn theo học 2 ngành cùng 1 lúc tại trường cũng diễn ra phổ biến.

Bắt đầu từ năm 2005 đến nay Bộ giáo dục và đào tạo cho phép nhiều trường Đại học cao đẳng đào tạo sinh viên học 2 ngành cùng 1 lúc. Nhưng vài năm trở lại đây thì hình thức học 2 ngành cùng 1 lúc ngay tại trường Đại học cao đẳng đó mới được diễn ra phổ biến. Với hình thức đào tạo này thì sinh viên sẽ được lấy 2 bằng của 2 ngành đào tạo tại cùng 1 trường Đại học cao đẳng. Cân nhắc những điểm thuận lợi và khó khăn khi theo học 2 ngành cùng 1 lúc. Hầu hết các trường Đại học cao đẳng hiện nay đều thực hiện hình thức đào tạo này, điển hình như Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân,…

Học đại học 2 bằng cùng 1 lúc trở nên phổ biến

Thuận lợi

Sinh viên được cắt giảm những bộ môn, tín chỉ đã được học và trùng với chương trình đào tạo của ngành học 1. Nghĩa là sinh viên chỉ phải học bổ sung thêm những ngành chưa có trong ngành học 1. Điều này sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí có ngành học học thứ 2

Nâng cao kiến thức: việc được học 2 ngành cùng 1 lúc sẽ giúp cho sinh viên có những kiến thức mở rộng không chỉ 1 ngành, mà có những 2 ngành. Hai ngành với hai lĩnh vực khác nhau sẽ bổ sung kiến thức và sự hiểu biết sâu rộng cho sinh viên.

Mở rộng cơ hội việc làm: khi tình trạng việc làm ngày càng trở thành vấn đề lo lắng của nhiều sinh viên sau khi ra trường. Khi học 2 ngành cùng 1 lúc sẽ giúp cho sinh viên có nhiều cơ hội nghề nghiệp, áp dụng những kiến thức đã được học để xin việc. Có thể nói tỷ lệ cơ hội có việc làm được nhân đôi làm giảm sự lo lắng cho sinh viên.

Khó khăn

Chi phí: học thêm ngành học số 2 thì sinh viên vẫn đóng học phí theo tín chỉ giống như ngành học 1. Trong khi từ năm 2017, nhiều trường công lập thực hiện tự do tài chính, không được sự hỗ trợ của Bộ giáo dục và đào tạo nên học phí ngày càng tăng. Việc học 2 ngành cùng 1 lúc sẽ khiến sinh viên phải nộp gấp đôi tiền học phí trong 1 năm học so với bình thường.

Gồng mình để học: đối với lượng kiến thức tiếp thu của 1 ngành học trên trường Đại học cao đẳng đã khiến cho nhiều sinh viên cũng thấy nặng và khó tiếp thu. Chính vì vậy, nếu muốn học 2 ngành cùng 1 lúc bạn phải đảm bảo rằng mình đủ năng lực để đảm bảo được việc tiếp thu của lượng kiến thức tăng gấp đôi. Áp lực từ việc học nhiều có thể làm giảm chất lượng của ngành học 1.

Nhiều thí sinh không lựa chọn học 2 ngành cùng 1 lúc tại 1 trường mà thực hiện việc tại trường Đại học cao đẳng đó sẽ học xong ngành 1 và sau đó đăng ký học ngành 2. Tuy nhiên, việc học lại diễn ra theo chương trình đào tạo từ 3 – 5 năm tùy từng trường Đại học cao đẳng. Điều này sẽ làm tốn kém thời gian của người học.

Lựa chọn học đại học 2 bằng mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên

Việc học 2 ngành cùng 1 lúc có nhiều điểm thuận lợi và khó khăn nhưng mỗi sinh viên trước khi lựa chọn hướng đi cho mình cần xem xét bản thân có đáp ứng được những tiêu chí và khó khăn khi học ngành 2 hay không và mở ra cho bản thân những cơ hội gì để quyết định cho đúng đắn.

Cập nhật thông tin về Dự kiến điểm chuẩn 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

5 (100%) 1 vote