Làm thế nào có thể khiến trẻ tự giác học bài

Trẻ con không phải là những đối tượng có tính tập trung cao và tính tự giác. Để trẻ có tính tự giác nhất là trong học tập, bố mẹ phải khéo léo uốn nắn, tạo cho trẻ những thói quen, nề nếp từ ngay những ngày đầu đi học

Hình thành thói quen cho trẻ từ việc soạn bài

Mỗi đứa trẻ lại có một tính cách khác nhau nhưng nói đi nói lại thì các em vẫn chỉ là những đứa bé. Bố mẹ có thể dùng các biện pháp cả nhu cả cương để uốn nắn các em để các em xây dựng được nề nếp trong học tập. Ngay từ những buổi học đầu tiên của lớp 1 thì bố mẹ nên thống nhất với trẻ về công việc của các em cần phải làm. Trẻ cũng rất thích được làm một vài việc vì thế bố mẹ hãy trò truyện với trẻ về công việc của các em như việc soạn sách vở, dụng cụ học tập.

Có thể lúc đầu sẽ khó khăn với bé, bố mẹ có thể ở bên cạnh đốc thúc, quan sát quá trình soạn bài của các con và nhắc nhở các bé nếu như thấy các bé soạn sách vở thiếu. Dần dần các bé có thể tạo thói quen soạn bài vở cho buổi học hôm sau. Với độ tuổi của trẻ thì việc ghi nhớ lúc đầu có thể sẽ khó khăn, mẹ có thể sáng tạo bằng cách cắt dán màu sắc vào môn học cho các bé như màu đỏ là tiếng việt, toán là màu xanh…ban đầu nếu chưa thể biết chữ thì mẹ có thể nhìn vào các màu để có thể chuẩn bị sách vở.

Góc học tập là điều cần thiết

Hãy để cho con nhận biết rằng việc học là một công việc nghiêm túc và đương nhiên bố mẹ cũng cần phải chuẩn bị cho việc học tập ngay từ đầu của các con bằng việc chuẩn bị cho các con một góc học tập.

Nếu bé có phòng riêng thì bàn học của các con nên nằm trong phòng còn nếu không thì góc học tập nên xa tivi và khi bé học cần tránh ồn ào để bé có thể tập trung. Bàn học của các bé nên phù hợp với chiều cao và góc học tập phải có đủ ánh sáng để tránh những tật về mắt.

Tuyệt đối không ngồi kèm trẻ

Bước vào tiểu học là trẻ bắt đầu làm quen với việc đi học, làm quen với việc giao bài tập hằng ngày. Nhiều gia đình bố mẹ sẽ dành thời gian để kèm thêm việc học của con để đảm bảo con có thể hoàn thành tốt bài tập về nhà nhưng việc này cũng có thể gây nên hậu quả trẻ ỉ lại vào bố mẹ vì bố mẹ sẽ là người nhắc mình làm bài tập và với bài tập khó thì bố mẹ có thể giúp mình.

Bố mẹ kèm trẻ sẽ khiến trẻ muốn tranh thủ nghỉ giữa giờ khi bố mẹ đứng dậy và lâu dần sẽ khiến cho trẻ trở nên lơ đãng nếu như không có ai ngồi kèm học. Vì thế thay vì bố mẹ ngồi kèm các em hằng ngày hãy tạo thói quen học bài hằng ngày cho các em. Để các bé tự lập và tự giác trong việc học. Nó sẽ giúp các em tự tìm ra được niềm yêu thích với môn học. Bởi bố mẹ không thể mãi mãi ngồi kèm con học trong khi càng lên cao kiến thức càng khó, nỗ lực và bền bỉ của bản thân mới giúp con có thể tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp học hành cũng như cuộc sống sau này.

Không thưởng phạt liên quan đến bài tập về nhà

Bố mẹ phải định hướng cho các em việc học là việc của cá nhân, là học cho bản thân các em chứ không phải cho ai khác. Thưởng phạt sẽ khiến cho các em học để được nhận phần thưởng và lâu dần sẽ khiến cho các em nghĩ học là học cho bố mẹ chứ không phải cho bản thân mình. Và nếu cứ thưởng phạt như thế đến một lúc nào đó sẽ chẳng còn gì để các em có thể hứng thú vào việc học bởi chẳng có thứ gì có thể quan trong với chúng. Không muốn học là tư tưởng duy nhất chúng muốn lúc này. Vì thế tạo thói quen tự giác tự chủ động học bài làm bài tập ngay từ khi còn nhỏ sẽ tạo niềm yêu thích trong học tập cho trẻ.

Rate this post