Cách giáo dục giới tính cho học sinh hiệu quả

Việc giáo dục giới tính cho học sinh rất quan trọng bởi vậy nhà trường và xã hội cần nhận thức đúng đắn. Đây là một trong những việc làm cần thiết, vậy giáo dục giới tính cho học sinh như thế nào là đúng đắn?

Cách giáo dục giới tính cho học sinh hiệu quả

Sự phát triển nhanh chóng của xã hội, đồng nghĩa với việc gây ra một số hệ lụy trong khác trong xã hội. Đặc biệt ở lứa tuổi học sinh dễ nhạy cảm và dễ mắc phải những sai lầm trong cuộc sống. Việc giáo dục giới tính cho học sinh là rất cần thiết, bởi thực trạng học sinh; sinh viên có thai ngoài ý muốn đang ngày một gia tăng. Tuy nhiên, khi giáo dục giới tính cho học sinh cần phải lựa chọn đúng phương pháp để các em nhận thức được để không gặp phải những sai trái.

Cách giáo dục giới tính cho học sinh hiệu quả 1
Cách giáo dục giới tính cho học sinh hiệu quả

Dưới đây Thạc sĩ B.Q.T – Giảng viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ cho các bạn một cách giáo dục giới tính hiệu quả cho các em học sinh:

Nên giáo dục giới tính từ sớm, nhưng không quá vội vã

 Hiện nay, học sinh có nguồn tin khác nhau từ mạng internet, video và sách, bởi vậy các em sẽ tiếp nhận những thông tin sai lệch khác nhau. Bởi vậy, các giáo viên cần đảm bảo rằng những giờ học về giới tính cho học sinh là những kiến thức chuẩn và đúng đắn nhất.

Trong trường hợp các em đưa ra những câu hỏi về giới tính, về tình dục thì đừng e ngại và che giấu những sự thật thông thường. Bởi khi giáo viên càng che giấu những sự thật thông thường sẽ khiến các học sinh càng muốn biết thêm và muốn thử.

Cần thu thập những kiến thức để tự tin hơn khi giảng về giới tính

Một bài giảng được chuẩn bị đầy đủ những kiến thức liên quan về chủ đề sẽ giúp giáo viên trở nên tự tin nói chuyện hay giảng dạy cho các học sinh. Nếu có đủ kiến thức giới tính, khi học sinh thắc mắc về một vấn đề gì sẽ tự tin giải đáp hơn.Khi giáo viên tìm hiểu và trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức thì học sinh không giám trêu chọc, hay tỏ thái độ trong bài giảng.

Trò chuyện học sinh một cách nghiêm túc

Giáo viên khi trò chuyện với học sinh nên trò chuyện một cách tự nhiên, như những chủ đề thông thường khác. Lưu ý: nên dùng những thuật ngữ đơn giản và dễ hiểu khi đó học sinh sẽ dễ dàng tiếp cận được những vấn đề hơn.

Cách giáo dục giới tính cho học sinh hiệu quả 2
Trò chuyện học sinh một cách nghiêm túc

Kinh nghiệm về giáo dục giới tính không phải là vấn đề

Khi giảng bài về chủ đề giới tính giáo viên không nhất thiết phải có nhiều kinh nghiệm trong giới tính.  Giáo viên có thể thu nhập thông tin từ những nguồn khác nhau, nên lựa chọn những nguồn tin đánh tin cậy. Hay giáo viên có thể sử dụng những phương tiện thông tin đại chúng và trong quá trình giảng dạy khuyến khích học sinh nghĩ và thảo luận theo quan điểm của các em.

Việc giáo dục giới tính cho học sinh nhìn tưởng dễ nhưng thật ra rất khó. Bởi giáo dục sai lệch sẽ khiến các em suy nghĩ theo những chiều hướng khác nhau và có thể thực hiện những hành động sai lầm.

Rate this post